Gà bị thương hàn là gì? Cách chữa bệnh thương hàn ở gà dễ nhất 

Chắc hẳn những anh em chăn nuôi gà đã từng nghe tới bệnh thương hàn ở gà rồi đúng chứ? Đây là một căn bệnh cũng khá phổ biến khi anh em tham gia đá gà trực tiếp thomo chia sẻ, có thể xảy ra ở cả gà con lẫn gà trưởng thành. Tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi hiện nay vẫn không biết tới căn bệnh này và cách chữa trị. Để giúp anh em chăn nuôi một tay, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn anh em cách chữa bệnh gà bị thương hàn dễ nhất. Anh em cùng theo dõi nhé!

Bệnh thương hàn ở gà là gì?

Dành cho những anh em chưa biết thì bệnh thương hàn ở gà là một căn bệnh do vi khuẩn Salmonella Gallinarum truyền nhiễm và gây nên. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở cả gà con lẫn gà trường thành. Tuy nhiên, tùy vào sức đề kháng và lứa tuổi của gà mà bệnh sẽ có những biểu hiện và bệnh tích khác nhau. 

Bệnh thương hàn ở gà là gì anh em nên biết

Thông thường, khi gà bị nhiễm vi khuẩn Salmonella Gallinarum sẽ ủ bệnh khoảng 3 – 5 ngày và đôi khi thời gian phát bệnh có thể kéo dài cả tháng. Căn bệnh này có tốc độ lây lan khá nhanh và gà sẽ thường xuất hiện dấu hiệu chung là sụt cân, tiêu chảy hoặc dẫn tới tử vong. Đối với gà mái đang đẻ trứng, thì sản lượng và chất lượng trứng khi đẻ sẽ bị ảnh hưởng phần nào. 

Về bản chất thì căn bệnh này có mức độ nguy hiểm không cao. Tuy nhiên, nếu như không phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ gây lân lan và ảnh hưởng lớn đến toàn bộ đàn gà của bạn. 

Nguyên nhân dẫn tới việc gà bị bệnh thương hàn 

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân khiến gà bị mắc bệnh thương hàn. Nhưng chủ yếu phải kể tới một số nguyên nhân sau đây: 

 • Do vi khuẩn Salmonella Gallinarum truyền nhiễm và gây ra 
 • Có thể lây lan thông qua con đường từ mẹ sang con. Bởi khi mà gà mẹ mang thai vi khuẩn sẽ xâm nhập vào buồng trứng, vào phôi, lây lan qua vỏ trứng và cuối cùng được truyền vào trong gà con 
 • Lây nhiễm thông qua môi trường tự nhiên. Điển hình như lây nhiễm thông qua phân gà được thải ra hàng ngày

Triệu chứng của gà bị thương hàn 

Như đã đề cập trước đó, thì tùy vào thể trạng và lứa tuổi mà khi gà bị thương hàn sẽ có những triệu chứng khác nhau. Nhưng nhìn chung, khi mắc phải căn bệnh này gà sẽ có những triệu chứng và bệnh tích chung sau đây:

Đối với gà con

Sức đề kháng của gà con thường rất kém, vì thế khi bị mắc bệnh thương hàn sẽ có những triệu chứng sau đây: 

 • Gà bị tiêu chảy, trong phân trắng của gà xuất hiện chất nhầy 
 • Vùng lông ở xung quanh hậu môn của gà bị bết dính bởi phân, thậm chí phân còn bít kín hậu môn của gà 
 •  Bụng gà con bị xệ xuống do tích nước quá nhiều 
Triệu chứng của gà bị thương hàn

Ở gà trưởng thành 

So với gà con thì gà trưởng thành có sức đề kháng khỏe hơn. Do vậy, mà khi mắc bệnh thương hàn thì sẽ có những triệu chứng rất nhẹ và ít. Cụ thể:

 • Gà xuất hiện tình trạng tiêu chảy, nhưng phân khá loãng và có màu xanh nhạt 
 • Khi gà bị bệnh nặng hơn chút thì phần phân sẽ xuất hiện nhớt vàng 
 • Thường rất khát nước 
 • Phần mào gà bị nhợt nhạt
 • Gà ủ rũ, bỏ ăn 

Đối với gà đẻ trứng 

Trong trường hợp gà bị mắc bệnh thương hàn là gà đẻ trứng, thì sẽ có những triệu chứng phát bệnh rất khó phát hiện. Theo đó, gà sẽ có những biểu hiện điển hình sau đây:

 • Gà có biểu hiện bỏ ăn, ủ rũ
 • Tỷ lệ đẻ trứng và chất lượng trứng bị giảm 
 • Ống dẫn trứng và buồng trứng bên trong bị viêm hoặc bị co thắt lại. Phôi trứng có thể bị biến dạng (đây là những triệu chứng rất khó phát hiện, bởi chỉ có thể giải phẫu gà ra mới thấy rõ)

Một số cách chữa gà bị thương hàn 

Khi phát hiện đàn gà của mình bị bệnh thương hàn, anh em có thể áp dụng một số cách thức chữa trị sau đây:

Cách ly và khử trùng chuồng

Cách thức chữa trị này sẽ chỉ áp dụng khi đàn gà của bạn mới bị nhẹ và chưa lây nhiễm trên diện rộng. Anh em có thể thực hiện việc cách ly những con gà bị bệnh ra khỏi đàn, tiến hành điều trị và theo dõi riêng. 

Nếu như để đảm bảo hơn, anh em có thể ngưng sử dụng gian chuồng có gà bị bệnh và tiến hành khử trùng để diệt triệt để mầm bệnh. Bởi như đã nói ở trên, vi khuẩn gây nên bệnh thương hàn thường sống rất dai, nên có thời gian ủ bệnh rất lâu. 

Một số cách chữa gà bị thương hàn

Dùng thuốc đặc trị 

Khi những con gà đã bị mắc bệnh thương hàn ở giai đoạn nặng, thì để giúp cho gà dứt bệnh triệt để và mau khỏe. Anh em có thể dùng thuốc đặc trị Tetracyclin hoặc Oxytetracycline trộn vào thức ăn cho gà. Thực hiện cho gà ăn với liều lượng 2 bữa/1 ngày và với thời gian từ 3-5 ngày để trị triệt để. 

Ngoài ra, trong quá trình dùng thuốc anh em có thể bổ sung thêm các loại thuốc bổ như: Vitamin B1, Vitamin C…..để gà lại sức một cách tốt nhất 

Kết luận 

Bài viết trên đây anh em đã cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về bệnh thương hàn ở gà là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp anh em nắm bắt được căn bệnh này và cách chữa trị triệt để. Cuối cùng, anh em đừng quên nhấn theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

>> xem thêm: Bệnh thủy đậu ở gà và những phương pháp trị bệnh hiệu quả

One thought on “Gà bị thương hàn là gì? Cách chữa bệnh thương hàn ở gà dễ nhất 

 1. Pingback: Bệnh giun kim ở gà là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *