Bệnh thủy đậu ở gà và những phương pháp trị bệnh hiệu quả

Bệnh thủy đậu ở gà là một căn bệnh gây ra bởi virus và hiện tại chưa có thuốc đặc trị nên các bạn hãy thường xuyên xem đá gà trực tiếp để hiểu thêm nhiều kiến thức. Vì vậy, đây được đánh giá là một căn bệnh gây ra rất nhiều thiệt hại dành cho người nuôi gà. Tuy nhiên, nếu một số gà trong đàn nhà bạn bị nhiễm bệnh, bạn có thể áp dụng những cách trong bài viết sau đây để điều trị cho chúng.

Bệnh thủy đậu ở gà là gì?

Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở gà. Bệnh này có ba dạng chính: thể ngoài da, thể niêm mạc, thể ướt và thể hỗn hợp. Những con gà trong độ tuổi từ 1-3 tháng có nguy cơ cao hơn để bị nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh thủy đậu khoảng từ 4-10 ngày trước khi các triệu chứng phát hiện ra bên ngoài.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu tại gà phụ thuộc vào thể bệnh mà gà bị nhiễm phải. Tuy nhiên, triệu chứng chung của bệnh này là trên da gà xuất hiện những nốt mụn. Ngoài ra, mụn có thể xuất hiện rải rác ở miệng, mắt,…

Bệnh thủy đậu ở gà là gì bạn nên biết

Thậm chí là nó có thể tăng sinh hóa thoái hóa ở lớp thượng bì của biểu mô đường hô hấp như họng, hầu, thực quản,… Điều này khiến cho gà khó thở và biếng ăn do họng đau. Nếu bệnh nặng, gà sẽ sốt cao và tiêu chảy.

Mụn thủy đậu khi chín sẽ chảy mủ loét niêm mạc. Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng này sẽ chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng. Gây ra mù mắt, viêm phổi, cơ thể kém phát triển hoặc thậm chí là gây tử vong.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh thủy đậu cho gà

Như đã đề cập rằng nguyên nhân chính gây bệnh thủy đậu gà là do virus Fowlpox. Đây là một loại virus thuộc nhóm Avipox Virus họ Poxviridae, có cấu tạo DNA sợi đôi và được bao bọc bởi một lớp vỏ lipid bên ngoài. Virus này sẽ nhân lên trong tế bào có chất thượng tế.

So với những loại virus khác, virus thủy đậu ở gà có khả năng tồn tại trong môi trường dụng cụ chăn nuôi, vỏ đậu. Đặc biệt là trong chất độn chuồng trong nhiều tháng và có sức đề kháng cao. Tuy nhiên, chúng có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.

Ngoài virus, bệnh đậu mùa ở gà cũng có thể xuất hiện do côn trùng như ruồi và muỗi. Chúng hút máu gà nhiễm bệnh rồi truyền sang cho những con gà khỏe mạnh. Bệnh cũng có thể lây qua các vết trầy trên da do gà cắn mổ nhau. Tuy nhiên, con đường này thường lây lan chậm.

Cách điều trị bệnh thủy đậu gà hiệu quả và nhanh chóng

Để điều trị bệnh thủy đậu ở gà, bạn có thể sử dụng thuốc sát khuẩn để vệ sinh nốt mụn đậu. Điều này sẽ giúp khô nốt mụn và khiến chúng bong tróc. Sau đó, bôi lên mụn đậu với một số loại thuốc như xanh methylen, CuSO4 5%, glycerin 10%,… Hãy lặp lại việc này trong 2 – 3 ngày, kết quả là các nốt mụn sẽ biến mất.

Cách điều trị bệnh thủy đậu gà hiệu quả

Sau đó, cho gà nhỏ các loại thuốc chứa Oxytetracycline hoặc Neomycin trực tiếp vào miệng và cho chúng ăn. Cuối cùng, bổ sung vitamin A và C cho cả đàn gà. Đó là những cách để điều trị bệnh đậu gà hiệu quả và nhanh chóng. Chúc bạn may mắn và nhanh chóng đưa đàn gà của mình trở lại trạng thái bình thường!

Cách phòng bệnh gà thủy đậu hiệu quả

Bệnh gà thủy đậu là một căn bệnh khá phổ biến ở gà. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa bệnh đặc hiệu cho bệnh này. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể phòng bệnh thủy đậu gà bằng một số cách sau đây:

Tiêm vắc xin

Để phòng bệnh thủy đậu gà, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Việc tiêm vắc xin thường được thực hiện ở cánh tay giai đoạn gà khoảng từ 7 đến 21 và 112 ngày tuổi. Sau 5 ngày, cần kiểm tra vết tiêm, nếu không phồng to, cần tiêm lại để đảm bảo sức đề kháng của gà.

Bổ sung vitamin A

Bổ sung vitamin A vào khẩu phần ăn của gà cũng là cách phòng bệnh đậu gà hiệu quả. Vitamin A có khả năng tăng cường sức đề kháng và chống lại các bệnh tật. Hãy bổ sung chất dinh dưỡng cho gà, đặc biệt là vào giai đoạn giao mùa để tăng sức đề kháng. Điều này giúp cho gà có sức khỏe tốt hơn, từ đó ngăn chặn các bệnh tật.

Phun thuốc diệt khuẩn

Trong điều kiện nóng ẩm, virus gây bệnh đậu gà thường dễ bị tiêu diệt. Do đó, nên phun dung dịch formalin 3% kết hợp với dung dịch iodin 1% hoặc dung dịch phenol 5% để tiêu diệt virus. Thời gian phun trong khoảng 30 phút để đảm bảo tiêu diệt hết virus.

Cách phòng bệnh gà thủy đậu hiệu quả

Vệ sinh môi trường

Bạn cũng cần chú ý vệ sinh chuồng trại cũng như khay chứa đồ ăn của gà thường xuyên để ngăn chặn môi trường sống của vi khuẩn. Việc vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh tật phát triển. Hãy diệt ruồi muỗi và côn trùng định kỳ cho gà, vì chúng chính là vật trung gian có thể khiến cho gà mắc bệnh đậu mùa.

Kết luận

Dù không có thuốc chữa bệnh đặc hiệu cho bệnh thủy đậu ở gà. Tuy nhiên, vẫn có thể phòng bệnh đậu gà bằng cách sử dụng những cách phòng bệnh. Vì vậy, hãy làm theo những thông tin trong bài viết để điều trị và phòng bệnh cho gà của bạn nhé!

>> xem thêm: Cách vô mồi cho gà chọi đảm bảo nhanh sung sức, đá có lực

One thought on “Bệnh thủy đậu ở gà và những phương pháp trị bệnh hiệu quả

  1. Pingback: Gà bị thương hàn là gì? Cách chữa bệnh thương hàn ở gà dễ nhất 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *