Bệnh giun kim ở gà là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả 

Giun kim khi xâm nhập vào cơ thể gà gây lên một bệnh lý và thường gặp ở cả gà con lẫn gà trường thành. Căn bệnh này rất thường gặp và không mang tính nguy hiểm cao đó là kinh nghiệm chia sẻ từ các kê thủ khi tham gia đá gà trực tiếp campuchia, nhưng sẽ khiến cho đàn gà của bạn bị còi cọc, nghiêm trọng hơn có thể bị chết. Để có thể phòng và chữa căn bệnh này ở gà hiệu quả nhất, mời anh em hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu bệnh giun kim ở gà là gì, nguyên nhân và cách chữa trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về bệnh giun kim ở gà

Bệnh giun kim xuất hiện ở gà là một bệnh chủ yếu do ký sinh trùng giun kim gây ra, loài sinh vật này có tên khoa học là Enterobius vermicularis. Bệnh này khá phổ biến ở gà, có tính chất nguy hiểm không cao. Tuy nhiên nếu như anh em không phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ khiến đàn gà của bạn bị chậm phát triển, ngoại hình bị tàn phá thậm chí để kéo dài lâu hơn sẽ dẫn tới bị tử vong.

Đôi nét về bệnh giun kim ở gà

Căn bệnh này cũng khá dễ lây truyền, bởi ký sinh trùng sẽ được lây lan thông qua đường phân gà. Nếu như anh em không đảm bảo vệ sinh trong môi trường sống của gà, hoặc gà khác vô tình ăn phải thì sẽ bị lây nhiễm trực tiếp. Do đó, mà anh em hãy luôn theo dõi và vệ sinh chuồng trại thường xuyên để đàn gà của mình luôn được khỏe mạnh. 

Nguyên nhân khiến gà bị mắc bệnh giun kim 

Như đã đề cập trước đó, thì bệnh giun kim mà gà mắc phải chủ yếu sẽ do ký sinh trùng có tên khoa học là Enterobius vermicularis gây ra. Đây là loại ký sinh trùng khá phổ biến ở nhiều loài thủy cần và gia cầm và thường loài ký sinh trùng này sẽ phát triển trực tiếp trong cơ thể vật nuôi. 

Thường thì khi gà bị bệnh giun kim sẽ lây nhiễm trực tiếp không qua con đường miệng. Theo đó, khi giun kim ký sinh trong cơ thể gà sẽ tiến hành đẻ trứng sau đó trứng này sẽ thông qua con đường phân và đi ra ngoài. Nếu như vô tình các đàn gà khác ăn phải thì sẽ bị lây nhiễm. 

Ngoài ra, bệnh này còn có thể lây nhiễm theo kiểu gián tiếp. Cụ thể, khi được thải ra bên ngoài môi trường theo đường phân gà, trứng giun kim sẽ được giun đất ăn và kí sinh trong cơ thể giun đất. Sau khi được bảo tồn trong cơ thể gà một thời gian, gà sẽ tiến hành ăn giun và bị lây nhiễm. Đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa, khiến cho bệnh giun kim xuất hiện ở gà rất khó trị dứt điểm 

Những dấu hiệu nhận biết bệnh giun kim ở gà 

Khi gà bị mắc bệnh giun kim rất dễ nhận biết. Bởi vì những dấu hiệu nhận biết bệnh rất ít và dễ nhận biết. Những biểu hiện cụ thể gồm có:

  • Gà bị còi cọc hoặc chậm phát triển. Dấu hiệu này có thể xảy ra ở cả gà con lẫn gà đang trưởng thành hoặc cả gà đang trong giai đoạn đẻ trứng 
  • Ở gà xuất hiện tình trạng xù lông, ngoại hình của gà không còn được bóng bảy 
  • Gà ủ rũ, chán ăn hoặc ăn rất ít 
  • Khi đi ngoài phân gà đôi khi sẽ có xuất hiện màu đen 
  • Đối với gà đẻ khi mắc bệnh giun kim số lượng và chất lượng trứng có thể bị giảm
  • Nếu như bệnh bị nặng quá, trong đàn gà sẽ lác đác xuất hiện một số con bị chết do bị bội ruột, tức là lượng giun kim ký sinh quá nhiều trong cơ thể 
Những dấu hiệu nhận biết bệnh giun kim ở gà

Một số cách chữa trị bệnh giun kim ở gà hiệu quả

Dù không mang tính nguy hiểm cao, nhưng nếu anh em biết chữa trị kịp thời thì sẽ giúp cho đàn gà của mình phát triển một cách đồng đều và khỏe mạnh. Để giúp anh em, ngay sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số cách chữa trị đơn giản như sau:

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại 

Như đã đề cập ở nội dung trên, thì con đường lây nhiễm chủ yếu của giun kim là qua đường miệng. Do đó, để hạn chế đàn gà của bạn ăn phải những thức ăn không sạch sẽ, anh em hãy chú ý vệ sinh chuồng trại thường xuyên. 

Ngoài ra, để bảo đảm mầm bệnh được tiêu diệt triệt để anh em có thể phun thuốc khử trùng chuồng trại cho gà định kỳ. Bên cạnh đó, anh em cũng nên hạn chế cho gà tiếp xúc với môi trường ngoài đất để tránh ăn phải những sinh vật như giun. 

Dùng thuốc đặc trị bệnh 

Đây là cách thức trị bệnh giun kim kí sinh ở gà khá nhanh chóng, hiệu quả và giúp đàn gà của bạn khỏe mạnh một cách nhanh chóng. Theo đó, anh em có thể sử dụng một số loại thuốc như: Guardizen, Cal-D-Mag, Flumeizole 5%, Solubenol, Sequzole 2.5%……..với liều lượng 2 bữa/1 ngày với thời hạn 3-5 ngày. 

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại

Đối với những đàn gà con, có sức đề kháng yếu anh em có thể cho ăn bổ sung một số vitamin như: Vitamin B1, Vitamin E……để gà hồi phục nhanh chóng hơn. 

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh giun kim xuất hiện ở gà và những thông tin liên quan. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp anh em học hỏi thêm được kinh nghiệm và chăm sóc đàn gà của mình khỏe mạnh nhất. Cuối cùng, anh em đừng quên nhấn theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

>> xem thêm: Gà bị thương hàn là gì? Cách chữa bệnh thương hàn ở gà dễ nhất 

One thought on “Bệnh giun kim ở gà là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả 

  1. Pingback: Cách coi giới tính gà con nhanh chóng và chính xác nhất 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *