Cách coi giới tính gà con nhanh chóng và chính xác nhất 

Đối với những anh em có niềm đam mê chăn nuôi gà, thì chắc hẳn khi gà mới sinh ra chúng ta đều muốn xem đó là gà trống hay gà mái và cũng thường xuyên xem đá gà trực tiếp hôm nay để biết thêm kinh nghiệm. Thế nhưng, tình trạng chung hiện nay là rất ít người nuôi gà coi được chính xác giới tính của gà con. Vì thế, để giúp anh em giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách coi giới tính gà con nhanh chóng và chính xác nhất. Anh em hãy tham khảo khé!

Tại sao phải coi giới tính của gà con?

Ở những hộ chăn nuôi nhiều hoặc những trang trại gà lớn, khi gà con mới được nở ra sẽ tiến hành tự xác định giới tính hoặc là nhờ người xác định hộ. Vậy tại sao phải thực hiện xác định giới tính ở gà con? 

Bởi khi xác định giới tính của gà là sẽ giúp cân đối, kiểm soát và xuất bán phù hợp với từng lợi ích của khách hàng. Cụ thể:

  • Đối với những hộ chăn nuôi mà muốn nuôi gà để đẻ trứng thì sẽ chủ yếu cần gà mái hơn. Do vậy, khi tiến hành xác định giới tính gà từ khi mới nở sẽ giúp loại bớt được những chú gà trống và đem tới năng suất cao hơn khi gà đẻ 
Tại sao phải coi giới tính của gà con bạn nên biết
  • Ngược lại, đối với việc nuôi gà ăn thịt thì sẽ ưa chuộng giống gà trống hơn, bởi giống gà này thường nặng cân và chắc thịt. Nên xác định giới tính gà từ nhỏ để đưa ra sự chọn lọc, giảm bớt lượng gà giống mái

Đôi khi việc một trang trại có thể tồn tại và phát triển một cách mạnh mẽ hay không còn nhờ vào việc coi giới tính gà. Do đó, xác định giới tính gà là điều vô cùng quan trọng mà bất cứ anh em chăn nuôi nào cũng cần nắm và thực hiện thành thạo. 

Hướng dẫn cách coi giới tính gà con chính xác nhất 

Nếu như không thể tiến hành đưa gà con vào các phòng thí nghiệm để phân tích và xác định giới tính. Thì anh em có thể tham khảo một số cách coi giới tính ở gà con sau đây:

Xem qua kích thước 

Đây là cách coi giới tính ở gà con khá phổ biến và được nhiều anh em chăn nuôi áp dụng. Ở giai đoạn gà con, những con gà mái thường có kích thước tổng thể bé hơn gà trống. 

Nhưng cách coi này chỉ nên áp dụng với gà con khoảng từ nửa tháng đến 1 tháng tuổi. Bởi lẽ, ở giai đoạn mới nở nhiều gà con có thể có sức đề kháng yếu dẫn tới cơ thể gần còm, không bất kể giới tính nào. Tuy nhiên, khi đã nuôi ổn định được một thời gian,  thì giữa gà mái và gà trống mới có sự chênh lệch nhau rõ rệt về kích thước

Coi giới tính qua lỗ huyệt 

Đây là cách coi giới tính ở gà con khá thông dụng và được nhiều trang trại áp dụng nhất. Bởi lẽ, thông qua cách coi này giới tính của gà sẽ được xác định gần như là chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, anh em phải kiên nhẫn lật lỗ huyệt (hậu môn) của gà con và xem thật kỹ càng thì mới chính xác được. 

Coi giới tính qua lỗ huyệt

Theo đó, thông qua lỗ huyệt gà con mái và trống sẽ có những điểm khác nhau sau:

  • Đối với gà trống, thì trong lỗ huyệt sẽ thường có một nốt tròn, to như hạt gạo (bộ phận sinh dục bị thoái hóa). Hoặc ở hậu môn xuất hiện một chuỗi nốt như hạt cườm nhỏ 
  • Ở giống gà mái, thì sẽ không xuất hiện nốt này hoặc nếu có xuất hiện thì sẽ rất nhỏ và có hình dạng phẳng hơn 

Xác định thông qua lông và cánh 

Cách coi giới tính của gà con này thường được áp dụng ở các trang trại, với số lượng lớn nên dễ phân biệt. Cụ thể, anh em có thể xem và phân biệt giới tính gà qua lông và cánh như sau:

  • Đối với gà trống thì thường có cánh rộng hơn, sải to hơn. Khi kiểm tra kỹ càng anh em có thể thấy rằng lông mọc ở cánh gà trống mọc dài và có sự thay lông thường xuyên hơn 
  • Ngược lại ở gà mái thì lông mọc ở cánh rất thưa thớt và ngắn. Gà mái không cần bộ lông được mọc dài, bởi vì trong tương lai phần này sẽ được bao phủ bởi lông tơ 

Ngoài ra, anh em có thể thông qua lông và cánh của gà để phân biệt một số giống gà ngoại như Leghorn và Lebar. Đối với giống gà này thì gà mái thường sẽ sở hữu bộ lông đơn sắc. Tuy nhiên, ở giống gà trống thì bộ lông sẽ có sọc trắng. 

Coi giới tính theo màu lông tơ  

Ngoài ba cách coi giới tính gà con trên, anh em có thể chọn coi giới tính dựa trên màu sắc lông tơ của gà. Cách coi này cũng đem về độ chính xác khá cao khoảng 70-80%, cụ thể:

  • Ở gà trống khi mới nở ra sẽ thường có màu lông tơ sáng ở trên đầu và có tốc độ mọc lông khá nhanh chóng. Ngoài ra, ở những nơi lông mọc nhanh thường sẽ xuất hiện màu vàng hoặc trắng
  • Ngược lại ở gà mái, thì màu lông tơ trên đầu lại có màu nâu sẫm, có sọc hoặc đốm và tốc độ mọc lông thường chậm. 
Coi giới tính theo màu lông tơ

Kết luận 

Vậy là chúng tôi vừa mới hướng dẫn anh em một số cách coi giới tính gà con nhanh chóng và chính xác trong bài viết trên đây. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ hữu ích và giúp bạn xác định giới tính đàn gà của mình chính xác. Từ đó, sẽ giúp giúp cân đối và kiểm soát phù hợp với nhu cầu chăn nuôi. Cuối cùng anh em đừng quên nhấn theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

>> xem thêm: Bệnh giun kim ở gà là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả 

One thought on “Cách coi giới tính gà con nhanh chóng và chính xác nhất 

  1. Pingback: Cách nuôi gà tre con mau lớn và khỏe mạnh hiện nay 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *