Bệnh cầu trùng ở gà là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời

Chắc hẳn nhiều anh em khi chăn nuôi gà cũng không còn xa là gì với bệnh cầu trùng ở gà khi đã là sư kê đá gà trực tiếp. Đây là một bệnh lý khá phổ biến và hầu như các đàn gà nào cũng từng mắc phải, đặc biệt là các đàn gà được nuôi trên nền đất. Căn bệnh này khi gà mắc phải có tỷ lệ chết rất thấp, nhưng sẽ khiến đàn gà của bạn bị chậm lớn dẫn tới tốn chi phí mua thức ăn. Do đó, để giúp anh em giải quyết tình trạng trên, bài viết sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu, lý giải nguyên nhân và tìm cách chữa trị căn bệnh này. Anh em hãy cùng theo dõi nhé!

Bệnh cầu trùng ở gà là gì?

Bệnh cầu trùng ở gà là căn bệnh mà chủ yếu do ký sinh trùng đơn bào như: Eimeria tenella – ký sinh ở ruột già, manh tràng gà và Eimeria necatrix loại ký sinh trùng ở ruột non gây ra. Đây là một căn bệnh khá phổ biến, thường hay xuất hiện ở giai đoạn gà được 2 – 8 tuần tuổi.

Bệnh cầu trùng ở gà là gì bạn nên tìm hiểu

Căn bệnh này chủ yếu được lân lan thông qua đường tiêu hóa, bởi gà ăn phải các nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống và ủ bệnh. Theo một thống kê ở Việt Nam, khi gà bị mắc bệnh cầu trùng có tỷ lệ chết rất ít, khoảng 5-15%. Tuy nhiên bởi vì tính lây lan nhanh, gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe của gà. Do đó mà anh em hãy nên cẩn thận và theo dõi thường xuyên đàn gà của mình. 

Nguyên nhân khiến gà bị mắc bệnh cầu trùng 

Như đã đề cập trước đó, thì nguyên nhân chủ yếu khiến gà bị mắc bệnh cầu trùng là do ký sinh trùng Eimeria tenella – ký sinh ở ruột già, manh tràng gà và Eimeria necatrix loại ký sinh trùng ở ruột non gây ra. Hai loài ký sinh trùng này có vòng đời khá phức tạp với ba giai đoạn: sinh sản vô tính, sinh sản hữu tính và sinh sản bào tử. 

Ngoài nguyên nhân trên, gà còn có thể bị mắc bệnh cầu trùng thông qua cách gián tiếp. Cụ thể, do ăn phải thức ăn và nước uống có chứa các nang cầu trùng và bị ủ bệnh. 

Triệu chứng và bệnh tích của gà bị mắc bệnh cầu trùng 

Khi gà bị mắc bệnh cầu trùng thường sẽ có rất ít triệu chứng và bệnh tích để nhận biết. Theo đó, một số triệu chứng của bệnh cầu trùng ở gà phải kể tới như sau:

Triệu chứng 

Nếu như gà bị mắc bệnh cầu trùng sẽ xuất hiện những triệu chứng sau đây:

  • Gà sẽ ủ rũ và bỏ ăn 
  • Xuất hiện tình trạng khát nước thường xuyên 
  • Lúc đầu đi ngoài phân sẽ có màu hơi trắng, vàng và nâu đỏ. Về sau khi bệnh rơi vào giai đoạn nặng hơn khi đi ngoài phân sẽ có máu đi kèm 
  • Quá trình đi lại của gà sẽ hơi khó khăn, chân quỵ xuống, xù lông, xõa cánh, mắt nhợt nhạt
  • Nếu như gà mắc bệnh rơi vào giai đoạn nặng hơn thì sẽ xuất hiện tình trạng co giật từng cơn và chết 
Triệu chứng và bệnh tích của gà bị mắc bệnh cầu trùng

Bệnh tích 

Ngoài cách xác định gà bị mắc bệnh cầu trùng thông qua các triệu chứng. Thì để chắc chắn hơn anh em có thể tiến hành giải phẫu gà và xem bệnh tích. Thông thường, khi gà bị mắc bệnh cầu trùng sẽ có những biểu hiện bệnh tích sau đây:

  • Ở hai manh tràng của gà xuất hiện tình trạng sưng to và có màu đỏ sẫm
  • Thành ruột gà dày lên và xuất hiện những đốm trắng xung quanh 
  • Ở trong ruột theo từng đoạn xuất hiện tình trạng phình to lên. Đối với chỗ vách ruột thường dễ vỡ 
  • Bên trong ruột xuất hiện những lợn cợn giống như là bã đậu và có mùi rất thối 

Hướng dẫn cách chữa trị bệnh cầu trùng ở gà 

Để có thể điều trị gà bị mắc bệnh cầu trùng không quá khó, nhưng yêu cầu anh em phải có kinh nghiệm và hiểu rõ được căn bệnh này. Để giúp anh em dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách chữa trị kịp thời như sau:

Dùng các loại thuốc đặc trị 

Dùng thuốc đặc trị là một trong những cách chữa bệnh cầu trùng gà hiệu quả và triệt để nhất. Theo đó, anh em có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị sau: tetracyclin, toltrazuril, Vina coc, Han coc, Sulfacoc, Vime anticoc…….Tùy theo từng thể trạng và giai đoạn của gà anh em có thể căn chỉnh liều lượng sao cho hợp lý trong thời hạn khoảng từ 3-5 ngày. 

Ngoài ra, để gà được phục hồi nhanh chóng trong thời gian dùng thuốc đặc trị anh em có thể bổ sung thêm cho gà một số vitamin để tăng sức đề kháng 

Cách chữa trị bệnh cầu trùng ở gà

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên 

Như đã đề cập ở phần trước bệnh cầu trùng còn có thể lây lan gián tiếp thông qua con đường thức ăn, nước uống hoặc môi trường sống. Do đó, để triệt tiêu tận gốc mầm bệnh anh em nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thực hiện phun khử trùng định kỳ. Chuồng phải sạch sẽ, thông thoáng thì gà mới hạn chế bệnh tật và phát triển khỏe mạnh 

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh cầu trùng gà bị mắc phải là như thế nào và những thông tin liên quan. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho anh em trong hành trình chăn nuôi. Cuối cùng, anh em đừng quên nhấn theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

>> xem thêm: Cách nuôi gà tre con mau lớn và khỏe mạnh hiện nay 2023

One thought on “Bệnh cầu trùng ở gà là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời

  1. Pingback: Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà trên cát và những lợi ích kinh tế mang lại 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *