Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà trên cát và những lợi ích kinh tế mang lại 

Xuất phát từ đặc tính ưa cát của gà, cho nên hiện nay kỹ thuật nuôi gà trên cát được anh em áp dụng rất phổ biến khi được các sư kê đá gà trực tiếp thomo chia sẻ. Vậy là một người chăn nuôi anh em đã từng nghe thấy kỹ thuật này hay chưa? Nếu như chưa thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bởi tại bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa anh em đi tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà ở trên cát và những lợi ích kinh tế mang lại. Cùng theo dõi nhé!

Nuôi gà trên cát là gì?

Dành cho những anh em chưa biết thì nuôi gà ở trên cát là một mô hình nuôi gà khá mới lạ và có mang nhiều ưu điểm hơn so với cách nuôi thông thường. Bởi lẽ, cát trắng có đặc tính là không bị đọng nước, luôn khô ráo. Do đó mà đây là môi trường khá lý tưởng cho gà sinh sống, tránh sự ẩm ướt và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

Nuôi gà trên cát là gì bạn nên biết

Ngoài ra, khi nuôi gà trên nền cát trắng thì phần phân gà thải ra cũng được cát hút nước ngay, rất sạch sẽ và rất dễ vệ sinh. Đồng thời vào những ngày hè mô hình nuôi gà này cũng rất hữu dụng, bởi khi gà tắm cát nóng có thể khiến các mầm bệnh được triệt tiêu một cách nhanh chóng. 

Tuy nhiên, để mô hình phát huy được hiệu quả một cách chuẩn kỹ thuật. Thì vào những ngày hè, anh em lưu ý nên trồng thêm nhiều cây xanh để giảm độ nóng trong cát. Từ đó, giúp cho gà được vận động một cách bình thường và dễ dàng hơn. 

Những lợi ích kinh tế có được khi nuôi gà trên cát 

So với việc nuôi gà trên nền đất hoặc nuôi gà trên nền xi măng thì kỹ thuật nuôi gà ở trên cát đem lại nhiều lợi ích hơn. Cụ thể:

 • Với đặc tính khô ráo, nuôi gà trên ở trên nền cát sẽ tạo ra cho gà một môi trường sống thông thoáng và không ẩm ướt 
 • Mô hình này cực kỳ phù hợp với những người chăn nuôi ở thành phố. Bởi không chiếm nhiều diện tích và dễ vệ sinh 
 • Gà thường có sở thích tắm, mà cát thì lại có khả năng giữ nhiệt tốt. Theo đó, đây là nơi lý tưởng giúp gà vận động, tăng sức đề kháng 
 • Hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn gây nên các bệnh như: thương hàn, tiêu chảy, cảm cúm……..
 • Khi gà được nuôi trên nền cát sẽ có phần thịt săn chắc, dai, thơm và ngon hơn. Bởi gà được hoạt động tương tự như cách nuôi gà thả vườn

Một số thông tin cơ bản về kỹ thuật nuôi gà trên cát 

Về bản chất thì kỹ thuật nuôi gà trên nền cát cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với cách nuôi gà thông thường. Nhưng để có thể nuôi gà theo kỹ thuật này một cách chuẩn xác và thuận lợi thì anh em cũng phải nắm được một số thông tin sau:

Điều kiện môi trường nuôi 

Với điều kiện khí hậu nắng, nóng và tương đối phù hợp thì kỹ thuật nuôi gà trên nền cát trắng thường khá triển khai khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Ở điều kiện môi trường nuôi này thì thể trạng của gà sẽ được phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh. 

Điều kiện môi trường nuôi

Còn đối với các khu vực có độ ẩm tương đối cao, bà con muốn áp dụng kỹ thuật nuôi gà này thì lên chú ý vệ sinh và thay cát thường xuyên. Đồng thời có thể giảm lượng cây xanh để nhiệt độ trong cát luôn được giữ ở mức cân bằng với khí hậu. 

Về kích thước chuồng trại 

Tương tự như cách nuôi gà thông thường, đối với kỹ thuật nuôi gà ở trên cát anh em cũng làm chuồng với kích thước cao khoảng 1,5m, rộng 2m và dài 2,5m. Đây là kích thước chuồng nuôi tiêu chuẩn và khiến cho không gian luôn được thông thoáng. 

Lưu ý khi làm chuồng, anh em không nên để nền trực tiếp là cát trắng mà hãy nâng nền lên cho gà nằm. Đồng thời ở phần mái chuồng, nên sử dụng những vật liệu lợp như ngói hoặc các lá cây khô, để giảm nhiệt độ với môi trường 

Chọn giống gà phù hợp 

Một trong những thông tin quan trọng mà anh em cần biết khi thực hiện kỹ thuật nuôi gà trên nền cát chính là chọn giống gà. Bởi lẽ, ở môi trường nuôi này không phải giống gà nào cũng phù hợp và phát triển một cách khỏe mạnh. 

Theo đó, kỹ thuật nuôi gà trên nền cát chỉ phù hợp với những giống gà ta, gà tre hoặc gà chọi……Những giống gà này thường có thân hình nhỏ gọn, nhanh nhẹn, rất thích vận động và thích mổ cát. Do đó, khi được nuôi trong kỹ thuật nền cát trắng sẽ đáp ứng được nhu cầu cơ bản của gà. 

Chọn giống gà phù hợp

Bên cạnh việc chọn giống gà để nuôi, thì đối với từng con gà anh em cũng cần lưu ý thêm một số đặc điểm sau:

 • Chọn con gà có phần đầu to, săn chắc và phần mỏ to, xới đất giỏi
 • Trọng lượng cơ thể tối thiểu từ 35-40gr trở nên 
 • Gà không được có dị tật 
 • Phần mắt gà sáng, mở to và có độ linh hoạt 
 • Phần chân cao, siêng vận động 

Kết luận 

So với kỹ thuật nuôi gà thông thường, thì việc nuôi gà ở trên cát mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Nhiều hộ chăn nuôi cũng đã áp dụng và đưa ra những nhận xét rất tích cực. Vì vậy, nếu như anh em cũng muốn thử áp dụng kỹ thuật này thì hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi mới chia sẻ. Đảm bảo sẽ hữu ích và giúp bạn thực hiện thành công đấy nhé!

>> xem thêm: Bệnh cầu trùng ở gà là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời

One thought on “Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà trên cát và những lợi ích kinh tế mang lại 

 1. Pingback: Tiết lộ các cách chọn đuôi gà chọi chuẩn và đẹp nhất hiện nay 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *