Cách xem màu mạng gà điều chân vàng cực kỳ chuẩn xác

Gà điều chân vàng là một dòng gà được khá nhiều người nuôi gà chọi yêu thích khi xem đá gà trên mạng. Điều này cũng bởi tính dễ  nuôi và khả năng chiến đấu cực cao của chúng. Qua bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về những cách xem màu mạng dòng gà này ngay nhé!

Màu mạng gà theo ngũ Hành và tứ thời sinh khắc

Để phân biệt màu mạng gà điều chân màu vàng thì chúng ta có thể dựa vào ngũ Hành và tứ thời sinh khắc. Cụ thể, nội dung để phân biệt sẽ bao gồm như sau:

Màu mạng gà theo ngũ Hành

Theo ngũ Hành

Có nhiều tranh cãi xoay quanh việc phân biệt màu mạng gà theo ngũ Hành để xem tướng số. Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia không biết cách phân biệt màu lông của gà điều vàng, gây ra sự nhầm lẫn trong việc đặt tên cho chúng. Vì vậy, dưới đây là cách phân biệt màu mạng của gà theo ngũ Hành một cách đơn giản mà bạn nên biết:

 • Gà màu lông đen và màu vảy đen tượng trưng cho mệnh Thủy.
 • Gà màu lông trắng và màu vảy trắng tượng trưng cho mệnh Kim.
 • Gà màu lông đỏ và màu vảy đỏ tượng trưng cho mệnh Hỏa.
 • Gà màu lông xám và màu vảy xám tượng trưng cho mệnh Thổ.
 • Gà màu lông xanh và màu vảy xanh tượng trưng cho mệnh Mộc.

Dựa trên cách phân biệt này, bạn sẽ có thể xác định chính xác màu lông của gà và tìm hiểu tướng số của chúng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cách phân biệt này không phải là duy nhất và còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tướng số của gà.

Tứ thời sinh khắc

Khi xem xét tứ thời sinh khắc của gà điều chân vàng, yếu tố này cần được coi trọng. Tứ thời sinh khắc được phân chia theo mùa, bao gồm bốn mùa xuân hạ thu đông, mỗi mùa có giai đoạn nhập thổ và hành đại diện. Xuân mộc, hạ hỏa, thu kim và đông thủy cùng tứ quý thổ.

Tứ thời sinh khắc

Phân tích quan hệ theo từng mùa, gà xám là loài đặc biệt cực kỳ thịnh vượng vào mùa đông, khi hoạt động mạnh nhất. Mùa hạ là thời điểm gà điều chân màu vàng ổn định, tứ quý trong mùa thu. Màu lông của gà cũng ảnh hưởng đến tứ thời sinh khắc. Trong mùa đông, gà ô thường rất thịnh hành, gà xám là loại tướng mạnh, gà nhạn ổn định, trong khi gà ó vàng lại giảm sút không phanh.

Màu mạng gà điều chân vàng theo tướng học Trung Quốc

Trong tướng học Trung Quốc, có một phương pháp đoán mạng gà điều vàng dựa trên màu lông và màu chân của chúng. Mỗi màu trong ngũ sắc được gán cho một yếu tố trong tứ trụ (hành và can) và được áp dụng để đoán mạng gà. Ngũ sắc bao gồm Tía – Hỏa, Ó Vàng – Thổ, Xám – Mộc, Ô – Thủy và Nhạn – Kim.

Tuy nhiên, ở đây, các màu sắc chỉ thể hiện mức độ ăn thua của chúng trong quá trình đoán mạng gà, chứ không phải đại diện cho bất kỳ yếu tố nào khác. Để đoán mạng gà, ta cần quan tâm đến màu lông và màu chân của chúng trong từng mùa. Cụ thể như sau:

 • Nếu vào mùa xuân (từ tháng 1 đến tháng 3), gà có màu lông Xám. Khi đó mạng của chúng sẽ thuộc về Tử Tía, Tướng Nhạn, Tù Ô, Hưu hoặc Vượng – Ó Vàng.
 • Trong mùa hạ (từ tháng 4 đến tháng 6), nếu gà có màu lông Xám. Khi đó mạng của chúng sẽ thuộc về Vượng – Ó Vàng, Hưu, Ó vàng hoặc Tướng Tía.
 • Nếu mùa thu (từ tháng 7 đến tháng 9), nếu gà có màu lông Xám. Khi đó mạng của chúng sẽ thuộc về Tù Nhạn, Vượng Ô, Tướng, Tử Ó – Vàng hoặc Hưu.
 • Nếu mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 12), nếu gà có màu lông Xám. Khi đó mạng của chúng sẽ thuộc về Tử Nhạn, Hưu Ô, Vượng hoặc Tướng – Ó vàng.
Màu mạng gà điều chân vàng

Với phương pháp đoán mạng gà điều vàng dựa trên màu lông và màu chân, ta có thể tìm hiểu về mạng của chúng một cách đơn giản và thú vị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là những phương pháp đoán mạng phổ biến trong tướng học Trung Quốc. Nên không có căn cứ khoa học để chứng minh tính chính xác.

Màu mạng hợp và không hợp với gà điều vàng

Mối quan hệ giữa màu mạng gà điều màu chân vàng có thể được chia thành các loại tương sinh, tương khắc, tương hòa, tương thừa và tương vũ. Trong đó, cụ thể về mối quan hệ này như sau:

 • Màu mạng gà điều vàng tương sinh với những màu khác trong chu kỳ tương sinh. Tức là có thể hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Cụ thể như: Thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy.
 • Màu mạng gà điều chân màu vàng tương khắc với những màu khác trong chu kỳ tương khắc, tức là gây khó khăn cho lẫn nhau. Cụ thể như: Thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ.
 • Màu mạng gà chân vàng tương hòa thì không làm hại cũng không giúp đỡ nhau. Cụ thể như: Thủy-thủy, kim-kim, mộc-mộc, hỏa-hỏa, thổ-thổ.
 • Màu mạng gà điều vàng tương thừa khiến cho một màu khác bị lấn áp và suy yếu. Màu mạng gà chân vàng tương vũ có ý nghĩa khinh nhờn và gây ra sự suy thoái.

Kết luận

Cách xem màu mạng gà điều chân vàng đã được chia sẻ rất cụ thể trong nội dung của bài viết. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác liên quan đến màu mạng gà qua những bài viết tiếp theo. Chúc mọi người nuôi gà chọi có thể chọn được cho mình những chiến kê ưng ý nhé!

>> xem thêm: Gà điều xanh là gì? Cách chọn gà chọi cực chuẩn như sư kê

One thought on “Cách xem màu mạng gà điều chân vàng cực kỳ chuẩn xác

 1. Pingback: Cách nhận diện và chăm sóc gà điều chân trắng chuẩn chiến kê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *